Quản lý bệnh nhân ứng dụng RFID

Giải pháp ứng dụng RFID trong bệnh viện quản lý bệnh nhân là một trong những xu hướng công nghệ ứng dụng mới nhằm giúp quản lý tốt hơn việc chăm sóc bệnh nhân, tối ưu hóa và nâng cao mức độ dịch vụ y tế cũng như các vấn đề về an ninh an toàn cho bệnh viện và bệnh nhân. Từ trước đến nay, tại bệnh viện đã xảy ra rất nhiều tình trạng như phát nhầm thuốc, vào nhầm phòng, dùng nhầm đồ đạc trang thiết bị y tế, thất lạc dụng cụ hay không kiểm soát được bệnh nhân và người nhà đang điều trị trong bệnh viện, không bám sát tức thời các sự kiện diễn ra đối với bác sỹ, bệnh nhân, đồ dùng và thiết bị gắn kèm theo…dễ dẫn đến nhiều phát sinh và phức tạp.

Việc ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý bệnh viện, bệnh nhân và tài sản cũng như các vấn đề khác đã được các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng rộng rãi và thành công. Đối với Viêt nam, công nghệ RFID hiện còn khá mới mẻ và nó chỉ thực sự phát huy tác dụng hiệu quả khi xác định được ý nghĩa và quyết tâm sử dụng vào thực tiễn. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ RFID, hiện nay việc ứng dụng vào quản lý bệnh viện đã trỏ nên dễ dàng hiệu quả mà chi phí rất hợp lý.

Ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý bệnh nhân, nhằm thay thế mã vạch trong việc xác định đường đi của thuốc, nhận dạng bệnh nhân là một trong những xu hướng quản lý trong tương lai…
Việc triển khai hệ thống RFID tại các bệnh viện chi phí đầu tư không cao. Một hệ thống RFID gồm có đầu đọc thẻ RFID, thẻ RFID và phần mềm RFID trung gian kết nối giữa thiết bị RFID và phần mềm ứng dụng.

Ngày nay các thẻ RFID đã có giá rẻ hơn rất nhiều và cũng có nhiều hình dạng khác nhau đáp ứng những nhu cầu đa dạng trong quản lý bệnh nhân bằng công nghệ RFID.

Thẻ RFID ứng dụng trong bệnh viện có một số mẫu phổ biến như sau:

QUẢN LÝ BỆNH NHÂN ỨNG DỤNG RFID

Trong các bệnh viện có thể gắng thẻ RFID tương ứng với mỗi bệnh nhân để quản lý. Có thể đó là vòng đeo tay RFID để đeo trực tiếp vào bệnh nhân, hoặc tem nhãn RFID để dán vào sổ bệnh nhân hoặc lên giường bệnh nhân, ngoài ra thẻ RFID có dạng thẻ cứng để làm thẻ khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

RFID ngày càng ứng dụng phổ biến trong các bệnh viện trên thế giới, trong khi ở Việt Nam các bệnh viện đang sử dụng mã vạch là phổ biến và có một số bệnh viện đang xem xét phương án thay thế mã vạch bằng công nghệ RFID để quản lý bệnh nhân.

ỨNG DỤNG QUẢN LÝ BỆNH NHÂN:

QUẢN LÝ BỆNH NHÂN ỨNG DỤNG RFID

Thẻ RFID được gắn trên người bệnh nhân với hình dạng một chiếc đồng hồ. Khi đó, người bệnh nhập viện sẽ được cấp một thẻ khám bệnh có mã số tương ứng với các thông tin về bệnh nhân trên máy tính…

Không có tính di động, các y tá phải có mặt tại phòng y tá trung tâm để quan sát những biểu hiện sống của bệnh nhân và tình trạng của thiết bị y tế trong phòng bệnh. Nhưng với máy tính di động không dây, nhân viên y tá có thể kiểm tra các biểu hiện sống của bệnh nhân và có thể thực hiện cả những điều chỉnh cần thiết cho thiết bị y tế khi đang di chuyển trên khắp cơ sở y tế.

Có tính di động, nhiều nhiệm vụ có thể được thực hiện nhanh hơn. Điều này cho phép các y tá thực hiện việc chăm sóc bệnh nhân tốt hơn và cải thiện đáng kể năng suất bằng cách loại bỏ thời gian đi lại thường xuyên tới phòng y tá trung tâm hoặc phòng bệnh để thực hiện những nhiệm vụ quan trọng.

Hệ thống RFID gồm các thẻ RFID (thiết bị gắn với đối tượng theo dõi) và các đầu đọc thẻ (reader) được kết nối với nhau bằng qua một máy tính trung tâm. Thẻ RFID chứa chip và ăng ten, có thể lưu nhiều thông tin, dữ liệu, được bảo vệ bằng vỏ hợp chất rất bền chống lại sự phá hoại của hóa chất, nhiệt độ cao…

Với kích thước nhỏ gọn (nhỏ nhất bằng hạt gạo), có thể gắn thẻ RFID lên quần áo, thiết kế thành đồ trang sức (nhẫn, vòng đeo tay…) cho bệnh nhân sử dụng trong suốt quá trình điều trị. Song song đó, các đầu đọc được lắp đặt ở lối ra vào BV, các phòng bệnh (bán kính hoạt động khoảng 30m) sẽ phát đi tín hiệu sóng vô tuyến qua ăng ten và nhận tín hiệu phản hồi từ thẻ.

RFID chứa mã nhận dạng đối tượng (gắn trên bệnh nhân).

Đầu đọc sẽ giải mã, chuyển tới máy tính đầy đủ các thông tin như: vị trí, họ tên bệnh nhân, tên bệnh, bác sĩ phụ trách, đơn thuốc, nhóm máu, tiền sử bệnh, dị ứng thuốc… giúp cho công tác khám và điều trị bệnh nhanh chóng, chính xác, an toàn.

QUẢN LÝ BỆNH NHÂN ỨNG DỤNG RFID

CÁC TÍNH NĂNG VÀ TIỆN ÍCH:

– Liên kết y tá với thông tin cập nhật chính xác nhất về bệnh nhân, thiết bị giám sát, bơm truyền, bệnh án và lịch uống thuốc, bất kể họ đang làm việc ở đâu.

– Dành thời gian để nhân viên của bạn tập trung vào việc chăm sóc bệnh nhân thay vì công việc giấy tờ.

– Giảm thời gian phản hồi bệnh nhân.

QUẢN LÝ BỆNH NHÂN ỨNG DỤNG RFID

5/5 - (799 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *